Cách sử dụng và bảo quản trang sức ngọc trai

Ngọc trai khá nhạy cảm với hóa chất và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Nếu bạn muốn món đồ trang sức từ ngọc trai của mình giữ được vẻ đẹp theo thời gian thì bạn cần nhớ những lưu ý dưới đây để sử dụng và bảo quản trang sức ngọc trai đúng cách.

Ngọc trai là một loại đá quý tự nhiên với vẻ đẹp óng ánh sáng ngời được tạo thành từ thực thể sống. Ngọc trai có độ cứng thấp hơn các loại đá quý khác do thành phần cấu tạo chủ yếu là tế bào hữu cơ canxi cacbonat và nước. Vì thế, ngọc trai khá nhạy cảm với hóa chất và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Đối với trang sức ngọc trai luôn cần có một chế độ sử dụng và bảo quản riêng biệt.

Để gia tăng tuổi thọ, độ bền và vẻ đẹp của trang sức từ ngọc trai, cần ghi nhớ 6 điều sau:

cach-su-dung-bao-quan-trang-suc-ngoc-trai-1

1. Trang sức ngọc trai cần được bảo quản trong những túi vải mềm hoặc hộp đựng nữ trang riêng biệt khi không sử dụng, nhằm hạn chế những va chạm dẫn đến trầy xước bề mặt của viên ngọc.

cach-su-dung-bao-quan-trang-suc-ngoc-trai-2

2. Nên lưu giữ ngọc trai ở nơi có nhiệt độ và ánh sáng phù hợp, tốt nhất nên giữ ngọc trai trong hộp đựng hoặc ngăn kéo để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đèn hoặc vật dụng điện có phát nhiệt, kể cả khi dùng máy sấy tóc hay tắm hơi, sauna.

cach-su-dung-bao-quan-trang-suc-ngoc-trai-3

3. Hạn chế đeo trang sức ngọc trai khi làm việc nhà, việc nặng hoặc tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất tẩy rửa. Trường hợp buộc phải tiếp xúc, cần rửa sạch dưới vòi nước sau đó lau lại bằng vải mềm, khô để tránh mất màu tự nhiên của viên ngọc. Lưu ý cả trong nước hồ bơi cũng chứa nhiều chất có thể gây tổn hại viên ngọc.

cach-su-dung-bao-quan-trang-suc-ngoc-trai-4

4. Hạn chế đeo nữ trang ngọc trai khi trang điểm. Các loại mỹ phẩm, đặc biệt là mỹ phẩm dễ bay hơi (nước hoa, nước dưỡng tóc, thuốc nhuộm tóc…) có khả năng làm mờ, mất vẻ sáng bóng của bề mặt ngọc trai.

cach-su-dung-bao-quan-trang-suc-ngoc-trai-5

5. Làm sạch ngọc trai sau mỗi lần sử dụng, rửa bằng nước tinh khiết, lau lại cẩn thận bằng vải mềm, sạch, khô trước khi cất giữ. Nếu không thường xuyên sử dụng nên cho ngọc trai tiếp xúc với nước ít nhất 1 lần/năm để làm tươi lại tế bào sống sau thời gian dài cất giữ.

cach-su-dung-bao-quan-trang-suc-ngoc-trai-6

6. Bảo dưỡng sản phẩm định kỳ mỗi năm một lần tại đơn vị kỹ thuật chuyên ngành về ngọc trai (kiểm tra độ mòn của dây xâu chuỗi ngọc trai, móc khoá chuỗi, các chi tiết đính hạt…) để đảm bảo nữ trang ngọc trai luôn sáng đẹp và hoàn hảo như mới.

cach-su-dung-bao-quan-trang-suc-ngoc-trai-7

Trên đây là những cách bảo quản trang sức ngọc trai thông dụng nhất các bạn hãy ghi nhớ để những món đồ trang sức ngọc trai của mình lúc nào cũng giữ được sự lung linh quyến rũ vốn có của nó nha

Website Pin Facebook Twitter Myspace Friendfeed Technorati del.icio.us Digg Google StumbleUpon Premium Responsive

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *