Bí quyết chọn ngọc trai đúng chuẩn

Nếu muốn tìm một loại trang sức vừa trang nhã, tinh tế vừa mang lại nét quý phái sang trọng mà không quá nổi bật thì ngọc trai chính là câu trả lời dành cho bạn. Tuy vẻ đẹp của nó không gây chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên, không lộng lẫy và sáng rực như các loại trang sức khác nhưng ngọc trai lại mang đến vẻ đẹp đầy nữ quyền mà không kém phần nữ tính! Thuần khiết, quý phái – đó chính là những gì mà người ta thường nói về ngọc trai.

Ngọc trai vốn được thu hoạch từ các động vật nhuyễn thể có vỏ đá vôi, và bởi sự thay đổi trong cách nuôi trồng và thu hoạch nên ngọc trai đang là một trong những loại nguyên liệu dễ bị làm giả nhất. Để có thể chọn mua được ngọc trai đúng chuẩn, bạn tốt nhất nên tự trang bị cho mình những kiến thức sau đây!

Tìm hiểu về cách phân biệt ngọc trai thật – giả

Cũng như các loại trang sức khác, ngọc trai cũng có đến ba bảy loại khác nhau, phụ thuộc vào cách nuôi trồng và thu hoạch. Hiện nay cơ bản có 3 loại ngọc trai: ngọc trai tự nhiên (loại ngọc trai này cực quý hiếm, chỉ có thể thấy trong các món trang sức cao cấp của hai nhà đấu giá Sotheby và Christies, bởi vậy nếu ai đó nói với bạn rằng ngọc trai của họ là ngọc trai tự nhiên thì đừng vội tin!), ngọc trai nuôi cấy (loại này do con người nuôi trồng, còn được gọi là ngọc trai nuôi thiên nhiên), cuối cùng là ngọc trai nhân tạo và ngọc trai giả (loại này được tạo ra bởi con người chứ không phải con trai, tuy nhiên, độ tinh vi và giống thật của nó thì người thường khó mà phân biệt được!)

ngọc trai

Như vậy, ngọc trai thật có thể là ngọc trai tự nhiên, ngọc trai nuôi cấy hoặc ngọc trai nhân tạo, còn ngọc trai giả là “trá hình” của 3 loại kia nhưng lại được bán với giá “trên trời”. Để phân biệt ngọc trai thật và ngọc trai giả, bạn có thể xem xét một số gợi ý sau:

Vẻ bề ngoài: Cũng giống như con người, ngọc trai sinh trưởng với các hình dạng, vẻ ngoài khác nhau, không bao giờ giống tuyệt đối 100%. Nếu một chuỗi ngọc có tất cả các viên giống hệt nhau đó là ngọc trai giả.
Ánh ngũ sắc: Ngọc trai biển có khả năng phản chiếu ánh ngũ sắc khi để ngoài ánh nắng mặt trời. Ngọc thật sẽ có một hay hai ánh ngũ sắc, ngọc giả có nhiều ánh ngũ sắc.
Độ bóng: Ngọc thật có độ bóng không đều, ngọc giả được phủ bằng lớp bóng nhân tạo nên có độ bóng đều nhau ở mọi mặt.
Thử bằng răng: là cách đơn giản nhất để kiểm tra ngọc. Chà xát răng lên bề mặt viên ngọc, nếu thấy bề mặt láng mịn thì đây là ngọc giả, nếu cảm thấy thô ráp hay sần sật thì đây có thể là ngọc thật. Tuy nhiên, cách này không khuyến khích dùng vì có thể gây tổn hại đến bề mặt ngọc.
Lấy hai viên ngọc trai ma sát vào nhau: nếu ra chất bột và bề mặt 2 viên trai trở lại láng mịn sau khi phủi sạch thì đó là ngọc trai thật, nếu không ra chất bột hay bề mặt trai bị trầy thì đó là ngọc trai giả.

ngọc trai

Khi mua hàng nên yêu cầu có giấy kiểm định chất lượng

Để mua trang sức ngọc trai, bạn đương nhiên sẽ cần đến các cửa hàng, các nhà cung cấp. Hãy tỉnh táo, đừng tin quảng cáo cũng đừng tin vào vẻ bên ngoài của mẫu trang sức mà bạn được xem! Hãy yêu cầu nhân viên cho bạn xem giấy kiểm định chất lượng của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hãy đảm bảo rằng sản phẩm mà bạn mua được cam kết về chất lượng, thương hiệu mà bạn mua tuân thủ mọi thủ tục, quy trình khắt khe khi nuôi cấy, sản xuất và chế tác từ ngọc trai!

Mua ngọc trai từ thương hiệu có uy tín, chuyên sâu về ngọc trai

Cuối cùng, bạn có thể lựa chọn mua ngọc trai từ các thương hiệu có uy tín, chuyên sâu về ngọc trai. Tất nhiên bạn vẫn phải tỉnh táo, không tin 100% vào nhà sản xuất mà vẫn phải phân biệt ngọc trai thật giả từ kinh nghiệm và kiến thức của mình. Tuy nhiên, nếu bạn đến mua tại các thương hiệu uy tín thì khả năng mua được hàng thật sẽ cao hơn rất nhiều!

Trâm Jewelry thuộc sở hữu của Trâm Tạ Company là một trong những thương hiệu cung cấp ngọc trai thật, chất lượng, uy tín và được nhiều người tin tưởng. Ngọc trai mà Trâm Jewelry sử dụng được nhập từ Phú Quốc – vựa ngọc trai quý giá không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới! Là người Việt, hãy tin tưởng sử dụng sản phẩm từ chính Việt Nam, không chỉ bởi giá thành mềm hơn so với các thương hiệu quốc tế mà còn bởi chất lượng ngọc trai Phú Quốc không hề kém cạnh gì so với chất lượng ngọc trai từ các quốc gia khác!

Website Pin Facebook Twitter Myspace Friendfeed Technorati del.icio.us Digg Google StumbleUpon Premium Responsive

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *